Bật mí cách dạy bé học tiếng Anh cấp 1 hay nhất cho bố mẹ

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống, tiếng Anh có ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy cũng như những cơ hội phát triển trong tương lai của trẻ em. Cho nên nhiều ông bố bà mẹ lấy làm lo lắng khi con mình đang ở trong độ tuổi cấp 1, không biết làm thế nào để dạy bé học tiếng Anh cho có hiệu quả. 

Trên thực tế, việc dạy học cho con tiếng Anh cấp 1 không phải phụ huynh nào cũng cũng thể làm tốt được. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là phụ huynh cần có sự nhiệt tình, kiên trì luôn bên cạnh động viên con học để mang lại kết quả tốt nhất. Dưới đây, Apax English sẽ đưa ra một số cách dạy học tốt mà bố mẹ có thể tham khảo. 

Dạy bé học tiếng Anh cấp 1 bằng cách cho con nghe nhiều

Nghe chính là phương pháp tự nhiên nhất giúp trẻ tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ. Cũng giống như khi chúng ta học tiếng mẹ đẻ của mình bằng cách nghe trong môi trường giao tiếp của gia đình. Dạy học tiếng Anh cho bé cũng như thế, để con học tiếng Anh hãy cho con nghe thật nhiều. Giai đoạn  phù hợp nhất để con nghe tiếng Anh là từ lúc 3 tuổi đến 10 tuổi. Nghe tạo nên một phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên, giúp các bé thoải mái với tiếng Anh, để đến khi đối mặt với các bài học mang tính hệ thống bé sẽ không còn bỡ ngỡ. 

day be hoc tieng anh cap 1 2

Để tạo môi trường nghe tiếng Anh cho bé bố mẹ có thể áp dụng một số cách như bật các bài hát, các câu chuyện tiếng Anh dành cho trẻ con trong một số khung giờ nhất định trong ngày. Hoặc bố mẹ có thể dùng một số câu tiếng Anh đơn giản để nói với con, các đại từ xưng hô bằng cách âu yếm và tình cảm nhất. Bố mẹ cũng có thể kể các câu chuyện tiếng Anh cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ.

Không nên bật quá nhiều thời gian một lúc, nên chia thành nhiều lúc khác nhau trong ngày, mỗi lần khoảng 15-30’. Dần dần tần suất bật các đoạn audio sẽ giảm đi và thời lượng được tăng lên. Như vậy bé sẽ được dần dần làm quen với âm thanh của tiếng Anh một cách tự nhiên.

Đừng quên sử dụng hình ảnh khi dạy bé học tiếng Anh cấp 1

Khi bé học tiếng Anh cấp 1, giai đoạn này bé còn mang những tư duy non nớt của một đứa trẻ. Chúng hồn nhiên ưa thích những thứ mới mẻ vui tươi đặc biệt và những hình ảnh. Hình ảnh với những màu sắc luôn thu hút các bé, khơi dậy sự sáng tạo và đặc biệt giúp bé nhớ lâu. Cho nên để con có thể học được nhiều từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả bố mẹ nên lồng ghép các hình ảnh. Cách dạy này có thể áp dụng cho trẻ học lớp 1 cho đến khi dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 5 vẫn rất hiệu quả. 

day be hoc tieng anh cap 1 1

Những chủ đề từ vựng qua hình ảnh thì bố mẹ nên chọn chủ đề đơn giản gần gũi như là gia đình, màu sắc, số đếm , thời tiết, giao thông, con vật nuôi trong nhà. Sau dần khi con đã dần quen với tiếng Anh, quen cách học tiếng Anh qua hình ảnh thì bạn có thể chọn chủ đề phức tạp hơn như nghề nghiệp, phong cảnh, trường học… để nâng cao trình độ ngoại ngữ của bé.

Lựa chọn môi trường học tiếng Anh tốt nhất cho con

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn và kỳ vọng con cái đã làm chủ được khả năng sử dụng ngoại ngữ từ khi còn nhỏ. Nhưng việc dạy trẻ học tiếng Anh cấp 1 không đơn thuần là việc bố mẹ chỉ dạy con ở nhà như khi con còn học mẫu giáo, bên cạnh sự tận tâm của bố mẹ thì cũng cần tạo cho con một môi trường học tập thật tốt. 

day be hoc tieng anh cap 1 3

Đừng suy nghĩ chỉ cần cho con học tiếng Anh tại trường

Có rất nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi để trẻ em phụ thuộc hoàn toàn vào các tiết học ở trường. Sai lầm khi suy nghĩ dạy bé học tiếng Anh ở trường là đủ hoặc đổ lỗi cho các giáo viên khi con mình không có tiến bộ trong ngoại ngữ. Khi trẻ càng lớn, nhiều phụ huynh suy nghĩ giao trọng trách dạy học tiếng Anh cho thầy cô giáo ở trường, mà không cần dạy ở nhà. Tuy nhiên, dù ở trong giai đoạn và lứa tuổi nào khi còn nhỏ, bố mẹ vẫn phải luôn là người ở bên động viên giúp đỡ và cùng con học tiếng Anh.

Dạy bé học tiếng Anh ở nhiều môi trường khác nhau

Phương pháp học tập mới khuyến khích bé học tại nhiều môi trường khác nhau để có thể phát huy tối đa khả năng ngôn ngữ của mình. Với sự phát triển của cuộc sống, bé có cơ hội làm quen với tiếng Anh từ sớm. Tiếng Anh tham gia trực tiếp hơn trong cuộc sống của con trẻ: khi trẻ em đọc sách, xem các chương trình truyền hình hoặc phim hoạt hình quốc tế khác. Đặc biệt, bé còn có cơ hội làm quen và tiếp xúc với nhiều bạn bè trong câu lạc bộ, lớp học ở trung tâm tiếng Anh…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách dạy bé học tiếng Anh cấp 1 hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến những kiến thức mới bổ ích. Chúc bố mẹ có thể có được những phương pháp dạy con tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Các vấn đề khi dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 5 hay gặp phải

Hiện nay việc cho trẻ học tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc dạy học tiếng Anh cho trẻ lớp 5 không đơn giản như vậy. Khi học tiếng Anh bé thường hay gặp phải nhiều vấn đề khác nhau. Hôm nay, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội sẽ chỉ […]

  • duy2tech
  • 603 Views
  • Th12/22/2018

Ngày nay, có rất nhiều trung tâm Anh ngữ uy tín để phụ huynh có thể cho con theo học. Trung tâm tiếng Anh với phương pháp dạy học mới, môi trường hiện đại cùng giáo viên chất lượng sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho con. Bạn đang băn khoăn không biết làm […]

  • vietnga2tech
  • 659 Views
  • Th12/11/2018
Dạy học tiếng Anh thiếu nhi dễ dàng với những phương pháp hay

Muốn dạy trẻ học tiếng Anh thiếu nhi dễ dàng và đơn giản thì việc đầu tiên phụ huynh cần làm đó chính là tìm ra phương pháp dạy học phù hợp với trẻ. Hiểu rõ được vấn đề này, trung tâm Anh ngữ Apax sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số […]

  • phong2tech
  • 674 Views
  • Th12/10/2018