Bí quyết học tốt kỹ năng đọc hiểu trong tieng anh lop 7

Các phương pháp hay giúp học sinh học tốt kỹ năng đọc hiểu trong chương trình tieng anh lop 7.

Làm sao để học tốt tiếng anh lớp 7?

1. Không nói thầm

Nói thầm là thói quen của các khi đọc bất cứ văn bản nào, dù là tiếng Anh hay tiếng Việt. Với các văn bản trong chương trình tieng anh lop 7, khi đọc, trong đầu chúng ta rất hay tự phát ra âm tiết của con chữ mà chúng ta đang nhìn vào. Bởi vì lối đọc văn bản truyền thống đã dạy các em rằng nếu phát thầm những âm tiết lên chúng ta sẽ đọc nhanh hơn. Nhưng thực ra việc làm như vậy sẽ làm tốn rất nhiều năng lượng của não bộ mà không giúp được gì nhiều, vì ta phải thầm phát âm từng tiếng một.

Có 2 giải pháp để khắc phục vấn đề này

Cách thứ nhất: đọc to văn bản lên. Làm như vậy các em sẽ rèn luyện được kỹ năng phát âm và kỹ năng nghe. Khi nào thanh quản mệt rồi thì tự khắc các em sẽ quen với nhịp điệu của câu và không còn mong muốn đọc thầm nữa.

Cách thứ hai; loại bỏ âm tiết thầm bằng ý thức. Thay vì phát thầm âm tiết lên thì các em đừng chú ý tới âm nữa mà hãy để tâm vào ý nghĩa của chữ cái và văn bản. Dưới góc độ tiếp nhận thông tin, chúng ta tiếp thu chữ cái bằng mắt và xử lý bằng não bộ nhằm xác định ý nghĩa của văn bản tieng anh lop 7. Nếu làm được điều này, các em sẽ không tốn thời gian phát lên âm tiết mà vẫn hiểu được ý nghĩa của văn bản.

Học tiếng anh lớp 7 không phải là điều dễ dàng.

2. Nên học trong môi trường yên tĩnh

Tiếng ồn là bất cứ loại thông tin xuất hiện trong môi trường người đọc, khiến cho việc tiếp nhận thông tin từ văn bản khó khăn hơn,làm người đọc rất khó tập trung. Việc cố gắng kìm nén tiếng ồn có thể giúp người đọc tập trung hơn, nhưng lại gây cho não bộ mệt mỏi và căng thẳng hơn rất nhiều.

Giải pháp cho vấn đề này là:

– Thứ nhất: Hãy tìm kiếm một môi trường tuyệt đối yên tĩnh cho việc học. Bỏ thói quen đọc bừa bãi, đọc mọi lúc mọi nơi; thay vào đó chỉ dành khoảng thời gian tương đối cho việc đọc, nhưng cần đọc nghiêm túc.

– Thứ hai: Sử dụng tai nghe có thể phát ra nhạc hay bất cứ âm thanh nào tạo cảm hứng cho việc học và cách ly được tiếng ồn bên ngoài. Nên nghe các loại âm thanh hay nhạc không lời, không chứa nội dung hay thông điệp cụ thể nào, để não bộ không phải tiếp nhận và xử lý thông tin từ đó.  

3. Đừng đọc từng từ một

Đọc từng từ một (word – by – word) là thói quen đọc văn bản nhằm nắm lấy ý nghĩa của các từ trong văn bản đó rồi suy ra nghĩa của toàn bộ câu. Cách đọc này sẽ gây mất thời gian và công sức của người đọc, vì phải làm sáng tỏ nghĩa của từng từ một trước khi đi vào làm rõ nghĩa cả câu. 

Giải pháp của vấn đề này là “mở to mắt ra” khi đọc. Tức là thay vì chú ý tới từng từ mới một thì chúng ta hãy chú ý tới cả cụm từ hay cả câu. Bởi vì mắt chúng ta thường bao quát một không gian lớn trong văn bản, nếu chỉ chú ý vào một từ thì tự ta sẽ làm hẹp tầm bao quát của mắt. Không nên sa đà vào một từ mới, bởi mỗi từ mới đều chỉ có nghĩa khi ta đặt nó vào bối cảnh của văn bản.  

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Nhiều bạn quan niệm rằng học tiếng Anh giao tiếp thì không cần phải học ngữ pháp, đó là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Kể cả bạn có học bao nhiêu từ mới đi chăng nữa hay nhớ được nhiều từ mới như thế nào mà không có ngữ pháp thì câu nói […]

  • content@123
  • 1 Views
  • Th7/20/2019

Việc học tiếng anh ngày nay trở thành một hoạt động thiết yếu trong đời sống, nhất là đối với trẻ em. Lý do là bởi vì tiếng anh đã trở thành một ngôn ngữ toàn cầu mà gần như ai cũng phải biết. Tiếng anh đem lại rất nhiều lợi ích trẻ nhỏ. Vì […]

  • content@123
  • 6 Views
  • Th7/19/2019

Không phải cứ muốn dạy tiếng anh vỡ lòng cho bé là bạn có thể dạy theo cách nào cũng được. Để có thể đạt được hiệu quả trong việc dạy bé học tiếng anh thì bạn cần phải lựa chọn phương pháp phù hơp và thích đáng để bé có thể học được tốt […]

  • content@123
  • 10 Views
  • Th7/19/2019