Cách đánh vần tiếng anh và những quy tắc cơ bản

Cách đánh vần tiếng anh và những quy tắc cơ bản 

Ngày nay,đánh vần tiếng Anh được đánh giá là bước đệm quan trọng nhất để giúp bạn có thể chinh phục dễ dàng các part liên quan tới nói và giao tiếp tiếng Anh. Hãy cùng APAX English theo dõi những cách đánh vần tiếng anh cơ bản qua bài viết dưới đây.

Thời điểm nào phù hợp để học đánh vần tiếng Anh

Lời khuyên từ các chuyên gia ngôn ngữ thì với tiếng Anh, bạn nên học phát âm ngay từ khi bắt đầu chứ không nên sử dụng cách học hiện tại của bạn với tiếng Việt. Khi bắt đầu học tiếng Anh, với các trẻ em ở Mỹ, các bé sẽ được học môn học thuộc nhóm “writing” và “reading” gọi là môn “phonics” – môn học giúp các em làm quen với bảng chữ cái và cách đánh vần với từng chữ cái này ( tuy nhiên, các em bé ở Mỹ thường có khả năng phát âm tương đối tốt do đã được giao tiếp từ trước).

 

                                                                Cách đánh vần tiếng anh căn bản

 

Ở giai đoạn này, các học sinh được học phát âm lại theo mặt chữ chưa biết để có thể hoàn thiện phát âm bảng chữ cái cũng như phát âm những mặt chữ khác nhau.

QUY TẮC ĐÁNH VẦN TRONG TIẾNG ANH

1. 44 âm cơ bản trong tiếng Anh

Các âm tiết trong tiếng Anh có 2 loại: nguyên âm và phụ âm. Mỗi loại có cách sắp xếp vị trí và cách phát âm khác nhau: Các phụ âm : /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/. – Các nguyên âm : /ʌ/, /ɑ:/, /æ/, /e/, /ə/, /ɜ:/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔ:/, /ʊ/, /u:/, /aɪ/, /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/, /ʊə/

Thế đấy, người Mỹ học nói bằng tai. Khi họ gặp một từ mới chưa biết phát âm, họ đơn giản là sẽ hỏi hoặc để ý người Mỹ khác phát âm từ đó như thế nào. Sau đó, họ chỉ việc “copy” lại. Nếu bạn hỏi một người Mỹ về IPA, chẳng hạn, âm “u ngắn” và âm “u dài”, nhiều khi họ sẽ lẫn lộn hết cả. Có lẽ họ sẽ ngẫm ra sự khác biệt sau một hồi phân tích, nhưng về cơ bản, người Mỹ nói theo thói quen, và theo đôi tai của họ nhiều hơn so với mặt chữ.

Mà ngẫm ra, gần như mọi người trên thế giới đều học nói bằng cách nghe. Cho nên nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt, hãy đặt cuốn sách ngữ pháp xuống và nhấc cái tai nghe (headphone) lên.

 

                                                             Cách đánh vần tiếng anh trên bảng chữ cái

 

Quy tắc đánh vần trong tiếng Anh

QUY TẮC SỐ 1: Cách đọc các âm không nhấn trọng âm đó là đọc với giọng đi xuống, nhanh và lướt

 

QUY TẮC SỐ 2: Cách đọc một từ có hai âm tiết có dạng nguyên âm “o” + 1 phụ âm + “us”

Khi đó trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, âm “o” đọc thành /ou/

Ex : focus /’foukəs/

 

QUY TẮC SỐ 3: Cách đọc một từ có hai âm tiết có dạng nguyên âm “a” + 1 phụ âm + “us”

Lúc đó trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất và âm “a” đọc thành /ei/

Ex : gradus /’greidəs/

QUY TẮC ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH SỐ 4: Cách đọc một từ có hai âm tiết có dạng nguyên âm “i” + 1 phụ âm + “us”

Ở dạng này, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất và âm “i” đọc thành /ai/

Ex : minus /’mainəs/

QUY TẮC SỐ 5 & 6: Cách đọc những từ có từ 3 âm tiết trở lên và còn có đuôi là “OGUE”

Có 3 quy tắc đánh vần liên quan đến những từ kết thúc bằng “OGUE”

– Trọng âm : Những từ vựng có đuôi là “ogue” có trọng âm cách “ogue” một âm tiết.

Ex : Catalogue , trọng âm sẽ rơi vào âm 1

Qua những chia sẻ trên của chúng tôi thì bạn có thể làm quen quy tắc này bằng cách đánh vần tiếng anh và đọc tên các diễn viên để nhớ lâu hơn, từ đó dễ dàng hơn khi đọc các từ tiếng Anh khác. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt. Các bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan dưới đây nha.

Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Bật mí phương pháp dạy tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

Nhiều phụ huynh cảm thấy khi trẻ lên môi trường trung học lại học tiếng anh tệ hơn khi lúc còn nhỏ. Cũng không ít phụ huynh lại cho rằng vì bé ham chơi, bỏ học. Nhưng nguyên nhân đâu phải lúc nào cũng thế. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu sâu hơn về […]

  • content@123
  • 1296 Views
  • Th8/09/2019

Những cuốn sách giúp làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 Để làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 là một điều không hề dễ dàng đối với những bạn học sinh lớp 10. Có một cách giúp trẻ lớp 10 học từ vựng siêu nhanh đó là học theo những cuốn sách. Hãy cùng […]

  • content@123
  • 1300 Views
  • Th8/09/2019

Các cách dạy trẻ học tiếng anh dành cho phụ huynh Hãy cùng tham khảo những cách dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả tại nhà nhé! Chơi với tiếng Anh Cách dạy bé học tiếng anh đầu tiên đó là chơi với tiếng anh. Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng không […]

  • content@123
  • 1307 Views
  • Th8/09/2019