Cách đánh vần tiếng anh và những quy tắc cơ bản

Ngày nay,đánh vần tiếng Anh được đánh giá là bước đệm quan trọng nhất để giúp bạn có thể chinh phục dễ dàng các part liên quan tới nói và giao tiếp tiếng Anh. Hãy cùng APAX English theo dõi những cách đánh vần tiếng anh cơ bản qua bài viết dưới đây.

Thời điểm nào phù hợp để học đánh vần tiếng Anh

Lời khuyên từ các chuyên gia ngôn ngữ thì với tiếng Anh, bạn nên học phát âm ngay từ khi bắt đầu chứ không nên sử dụng cách học hiện tại của bạn với tiếng Việt. Khi bắt đầu học tiếng Anh, với các trẻ em ở Mỹ, các bé sẽ được học môn học thuộc nhóm “writing” và “reading” gọi là môn “phonics” – môn học giúp các em làm quen với bảng chữ cái và cách đánh vần với từng chữ cái này ( tuy nhiên, các em bé ở Mỹ thường có khả năng phát âm tương đối tốt do đã được giao tiếp từ trước).

                                                                Cách đánh vần tiếng anh căn bản

Ở giai đoạn này, các học sinh được học phát âm lại theo mặt chữ chưa biết để có thể hoàn thiện phát âm bảng chữ cái cũng như phát âm những mặt chữ khác nhau.

Quy tắc đánh vần trong tiếng anh

44 âm cơ bản trong tiếng Anh

Các âm tiết trong tiếng Anh có 2 loại: nguyên âm và phụ âm. Mỗi loại có cách sắp xếp vị trí và cách phát âm khác nhau: Các phụ âm : /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/. – Các nguyên âm : /ʌ/, /ɑ:/, /æ/, /e/, /ə/, /ɜ:/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔ:/, /ʊ/, /u:/, /aɪ/, /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/, /ʊə/

Thế đấy, người Mỹ học nói bằng tai. Khi họ gặp một từ mới chưa biết phát âm, họ đơn giản là sẽ hỏi hoặc để ý người Mỹ khác phát âm từ đó như thế nào. Sau đó, họ chỉ việc “copy” lại. Nếu bạn hỏi một người Mỹ về IPA, chẳng hạn, âm “u ngắn” và âm “u dài”, nhiều khi họ sẽ lẫn lộn hết cả. Có lẽ họ sẽ ngẫm ra sự khác biệt sau một hồi phân tích, nhưng về cơ bản, người Mỹ nói theo thói quen, và theo đôi tai của họ nhiều hơn so với mặt chữ.

Mà ngẫm ra, gần như mọi người trên thế giới đều học nói bằng cách nghe. Cho nên nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt, hãy đặt cuốn sách ngữ pháp xuống và nhấc cái tai nghe (headphone) lên.

                                                             Cách đánh vần tiếng anh trên bảng chữ cái

Quy tắc đánh vần trong tiếng Anh

Quy tắc số 1: Cách đọc các âm không nhấn trọng âm đó là đọc với giọng đi xuống, nhanh và lướt.

Quy tắc số 2: Cách đọc một từ có hai âm tiết có dạng nguyên âm “o” + 1 phụ âm + “us”.

Khi đó trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, âm “o” đọc thành /ou/

Ex : focus /’foukəs/ 

Quy tắc số 3: Cách đọc một từ có hai âm tiết có dạng nguyên âm “a” + 1 phụ âm + “us”

Lúc đó trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất và âm “a” đọc thành /ei/

Ex : gradus /’greidəs/

Quy tắc số 4: Cách đọc một từ có hai âm tiết có dạng nguyên âm “i” + 1 phụ âm + “us”

Ở dạng này, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất và âm “i” đọc thành /ai/

Ex : minus /’mainəs/

Quy tắc số 5 & 6: Cách đọc những từ có từ 3 âm tiết trở lên và còn có đuôi là “OGUE”

Có 3 quy tắc đánh vần liên quan đến những từ kết thúc bằng “OGUE”

– Trọng âm : Những từ vựng có đuôi là “ogue” có trọng âm cách “ogue” một âm tiết.

Ex: Catalogue, trọng âm sẽ rơi vào âm 1

Qua những chia sẻ trên của chúng tôi thì bạn có thể làm quen quy tắc này bằng cách đánh vần tiếng anh và đọc tên các diễn viên để nhớ lâu hơn, từ đó dễ dàng hơn khi đọc các từ tiếng Anh khác. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt. Các bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan dưới đây nha.

Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Bật mí phương pháp dạy tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

Trẻ bước sang một môi trường hoàn toàn khác Ở cấp tiểu học trẻ có xu hướng được giáo viên chủ nhiệm quan tâm từng môn học, theo sát kèm cập và nhắc nhở. Nhưng khi lên lớp 6, mỗi giáo viên sẽ đảm nhận mỗi môn học khác nhau và số học sinh trong […]

  • content@123
  • 2965 Views
  • Th8/09/2019

Để làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 là một điều không hề dễ dàng đối với những bạn học sinh lớp 10. Có một cách giúp trẻ lớp 10 học từ vựng siêu nhanh đó là học theo những cuốn sách. Hãy cùng đi tìm hiểu về các cuốn sách này trong bài viết dưới […]

  • content@123
  • 2968 Views
  • Th8/09/2019

Làm đồ thủ công Trẻ con thích những thứ lộn xộn, chúng thích cắt dán, sơn, gắn keo và nướng mọi thứ. Vì thế, hãy khuyến khích chúng thực hiện các hoạt động đó bằng tiếng Anh. Các hoạt động này không nhất thiết phải về tiếng Anh nhưng ta nên sử dụng tiếng Anh […]

  • content@123
  • 2971 Views
  • Th8/09/2019