Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho bé như thế nào cho hiệu quả luôn là một câu hỏi khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Đứng trước nhu nhu cầu cấp thiết của cuộc sống hiện đại, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ vô cùng quan trọng. Hơn nữa, việc dạy tiếng Anh ở trẻ em được coi là một giai đoạn dạy học vô cùng quan trọng, cho nên bố mẹ đều khó khăn trong việc tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho con.

Thấu hiểu được những lo lắng đó của các bậc phụ huynh, trung tâm Apax English xin được phép đưa ra một số những chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em mang đến nhiều hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

1. Nguyên tắc dạy tiếng Anh cho bé

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số nguyên tắc dạy học tiếng Anh cho bé. Nguyên tắc chính là những chuẩn mực mà bố mẹ có thể lấy làm căn cứ lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số các nguyên tắc bố mẹ cần biết:

day tieng anh cho be 1

Nguyên tắc 1: Học mà chơi, chơi mà học

Giáo viên không tuân theo một giáo trình cụ thể, sử dụng đồ chơi phù hợp, hình minh họa bằng flascard, những mô hình thực tế, bé được tham quan trồng cây xanh,… từ đó giúp các bé dễ dàng tiếp xúc với tiếng Anh.

Nguyên tắc 2: Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Bé không bị bắt buộc phải ngồi chép bài, hay học thuộc lòng từ mới, mà thông qua các hoạt động như ca hát, diễn kịch, trò chơi một cách tự nhiên như cách bé vẫn chơi ở nhà. Đây là phương pháp dạy tiếng Anh cấp 1 hiệu quả nhất.

Nguyên tắc 3: Sử dụng đa dạng dụng cụ giảng dạy

Trong quá trình dạy bên cạnh việc sử dụng giáo trình, thì việc áp dụng công nghệ thông tin như: sử dụng máy tính, máy chiếu, màn hình LCD, bút phát âm… sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khả năng học tập, cũng như không cảm thấy nhàm chán cho các bé.

Nguyên tắc 4: Hạn chế sử dụng bút

Đó là nguyên tắc nghe – nói, hạn chế viết lại. Lợi ích quan trọng của phương pháp dạy tiếng Anh cho bé này là giúp trẻ dần xây dựng sự tự tin trong giao tiếp, dám đưa ra ý kiến của mình, và quan trọng hơn hết là các em có giọng đọc hay, phát âm chính xác khi nghe nói nhiều.

Nguyên tắc 5: Học theo cách bắt chước

Trẻ em hay tò mò và làm theo hành động của những người xung quanh, một khi đã thích điều gì các bé sẽ muốn làm cho đến cùng, học tiếng Anh cũng vậy “bắt chước” là một phương pháp mới. Nếu muốn bé học tốt chỉ cần cho bé bắt chước theo những gì bạn muốn, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người dạy bé phải nắm bắt được tâm lý của từng bé.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mang đến nhiều hiệu quả

Để học viên nhỏ tuổi tăng khả năng tập trung khi học tiếng Anh, bố mẹ cần kết hợp thời gian dạy tiếng Anh cho con cùng với các trò chơi vận động, đố chữ, hoặc những bài hát có giai điệu vui tai, tiết tấu vừa phải cũng như từ ngữ đơn giản nhằm giúp bé dễ dàng ghi nhớ và hát theo. Ngoài ra, khi dạy con từ vựng mới, bố mẹ nên sử dụng thêm các bức tranh, ảnh đa dạng và sinh động để tạo hứng thú học. Phương pháp dạy tiếng Anh kết hợp cùng hình ảnh minh họa sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu từ mới và ghi nhớ lâu hơn.

day tieng anh cho be 2

Vì thế, tùy thuộc vào đặc điểm cá tính của từng đứa trẻ mà bố mẹ hoặc thầy cô giáo có thể lựa chọn cho bé phương pháp học phù hợp nhất:

+ Học tiếng Anh qua hình ảnh

+ Học tiếng Anh qua sách vở

+ Học tiếng Anh qua phim. video

+ Học tiếng Anh qua bài hát…

3. Một số các trò chơi mà bố mẹ, thầy cô giáo có thể tham khảo

1. Simon says: Đây là trò chơi rất dễ chơi và phổ biến trong các lớp học hiện nay. Thầy cô giáo hay phụ huynh có thể áp dụng dạy tiếng Anh cho bé qua trò chơi này. Qua trò chơi, các bé sẽ được học từ vựng mới về các bộ phận cơ thể người (body parts) hay nắm bắt rành rọt nghĩa của các giới từ (prepositions).

* Luật chơi:

– Thầy cô hoặc bố mẹ sẽ là người nói câu “Simon says” đầu tiên.

– Các em học sinh sẽ hỏi lại: “Say what?”

– Sau đó thầy cô trả lời theo cấu trúc: “Simon says…….”

Ví dụ: bạn muốn các bé học từ vựng về bộ phận cơ thể người thì sẽ nói “Simon says touch your nose”.

Lúc này, các bé sẽ phải xác định từ “nose” có nghĩa gì và bắt đầu chạm vào “nose” như vậy chúng ta có thể thông qua trò chơi để dạy từ vựng mới cho các bé.

day tieng anh cho be 3

2. Memory: trò chơi ghi nhớ: Để học một cấu trúc ngữ pháp mới, thầy cô giáo và phụ huynh có thể áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học thông qua trò chơi “ghi nhớ”.

* Luật chơi: thầy cô sẽ bắt đầu bằng việc nói một câu mẫu, sau đó lần lượt theo thứ tự chỗ ngồi hoặc tên trong danh sách, các em sẽ phải lặp lại câu nói của người nói trước rồi mới đến lượt nói câu của các em. Độ khó của trò chơi này sẽ tăng dần theo số lượng học sinh.

Ngoài ra còn có rất nhiều các trò chơi mà bố mẹ có thể thực hiện ngay khi ở nhà. Hãy chủ động đưa ra những câu hỏi để khơi dậy trí tò mò cho bé và những phần thưởng nếu bé đoán được. Những trò chơi này vừa giúp các bé tăng khả năng ghi nhớ, vừa học thêm được nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các nguyên tắc và phương pháp để dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích!

Xem thêm: học tiếng Anh lớp 5, trung tâm Anh ngữ uy tín, học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Bật mí phương pháp dạy tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

Nhiều phụ huynh cảm thấy khi trẻ lên môi trường trung học lại học tiếng Anh tệ hơn khi lúc còn nhỏ. Cũng không ít phụ huynh lại cho rằng vì bé ham chơi, bỏ học. Nhưng nguyên nhân đâu phải lúc nào cũng thế. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu sâu hơn về […]

  • content@123
  • 665 Views
  • Th8/09/2019

Những cuốn sách giúp làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 Để làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 là một điều không hề dễ dàng đối với những bạn học sinh lớp 10. Có một cách giúp trẻ lớp 10 học từ vựng siêu nhanh đó là học theo những cuốn sách. Hãy cùng […]

  • content@123
  • 667 Views
  • Th8/09/2019

  Các cách dạy trẻ học tiếng anh dành cho phụ huynh Hãy cùng tham khảo những cách dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả tại nhà nhé! Chơi với tiếng Anh Cách dạy bé học tiếng anh đầu tiên đó là chơi với tiếng anh. Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng […]

  • content@123
  • 673 Views
  • Th8/09/2019