Nghệ thuật dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia nghiên cứu, cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Thời gian “vàng” để trẻ có thể phát triển và học 2 ngôn ngữ song song đó chính là từ 3 – 6 tuổi. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh mong muốn con mình có nền tảng ngoại ngữ tốt ngay từ khi còn nhỏ để để làm bàn đạp cho việc học ngoại ngữ ở tương lai. Vậy làm sao dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả ngay tại nhà? Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em ngay tại nhà, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để dạy con dễ dàng hơn nhé!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Nghệ thuật dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất

Học càng sớm càng tốt

Một số phụ huynh ý kiến rằng: “Trẻ con nhỏ biết gì mà học đòi học tiếng Anh, tiếng Việt còn chưa sõi,…” nhưng ít ai nhận thức được rằng, đối với trẻ thì tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng còn nhỏ. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, con sẽ phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau, vì bé đã được tiếp xúc với cả hai ngôn ngữ từ khi mới sinh ra.

Học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ không chỉ giới hạn ở việc giỏi ngoại ngữ đó, mà còn làm trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ

>>> Xem thêm: tiếng Anh cho trẻ lớp 5.

Nói về con lai, có những bé nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn và tốt như nhau nhưng lại có những bé bị loạn ngôn ngữ, lẫn lộn giữa hai thứ tiếng. Tất cả cũng vì một lý do đơn giản: bố mẹ nói lẫn lộn. Đây là một sai lầm phổ biến của hầu hết các bố mẹ khi dạy tiếng Anh cho bé.

Nếu bố là người Anh, chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ là người Việt, chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được cả hai ngôn ngữ song song, ngược lại nếu cả bố và mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó sẽ mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ chỉ hiểu tiếng Việt, bé sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ hiểu được, cũng tương tự như với bố.

Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ thì hãy đợi con đến 3 – 4 tuổi và bắt đầu, các con sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ hai vì tiếng Việt lúc đó đã khá là phát triển với chúng.

Nghệ thuật dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất

Không nên dịch nghĩa từ cho con

Dịch nghĩa từng từ từ tiếng Anh sang tiếng Việt là một lỗi cơ bản mà hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải khi dạy trẻ mầm non học tiếng Anh. Kiểu dạy này sẽ làm hạn chế khả năng nhận thức bằng tiếng Anh và khả năng tư duy của trẻ. Việc cha mẹ dịch nghĩa từng từ một cho con sẽ khiến con ghi nhớ một cách máy móc, đừng biến trẻ thành một con vẹt. Hãy để trẻ tự hiểu nghĩa của các từ ngữ bằng khái niệm thay vì dịch từng từ một.

Học chuẩn ngay từ đầu

Nếu vốn kiến thức tiếng Anh của bố mẹ chưa chuẩn, cách phát âm của bố mẹ chưa chuẩn – phát âm theo cách của người Việt mà bố mẹ nghĩ là đúng sẽ khiến trẻ học sai, phát âm sai và rất khó sửa khi trưởng thành. Đây cũng là sai lầm cơ bản mà cha mẹ thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho trẻ.

Để dạy con phát âm chuẩn, cha mẹ cần có một bộ tài liệu luyện nghe từ chính người bản xứ. Đôi tai trẻ có khả năng nắm bắt ngôn ngữ rất nhạy, vì vậy hãy hướng dẫn con tự nghe và lặp lại những điều con nghe được. Dần dần sẽ tạo thành phản xạ ngôn ngữ, giúp con nghe chuẩn, nói chuẩn và tăng hiệu quả giao tiếp.

Học ngoại ngữ phải kiên trì

Một số bố mẹ cho con đi học nhưng lại sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải bắt con biết từ này và nói được câu nọ, nhồi nhét vào đầu óc con quá nhiều khiến bé bị quá tải, vô hình chung đã tạo ra sức ép, áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú.

Các bố các mẹ nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi dạy trẻ học tiếng Anh là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ. Để bé học tiếng Anh hiệu quả nhất thì cha mẹ phải thật kiên nhẫn giúp đỡ bé trong cả quá trình.

>>> Xem thêm: dạy tiếng Anh lớp 5.

Học dưới nhiều hình thức

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng chỉ khi ngồi vào bàn với cả đống sách vở trước mặt mới là học bài. Thay vì ép con ghi chép, học thuộc lòng một mớ từ vựng, ngữ pháp, hãy cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, bé sẽ giao tiếp với người nước ngoài, xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài,… Vậy nên, hãy dạy tiếng Anh cho bé bằng cách tạo cho con một môi trường thường xuyên như thế: xem TV, xem phim,đọc truyện tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh; học các bài thơ, bài hát tiếng Anh, các mẩu truyện ngắn tiếng Anh; nếu có điều kiện thì hãy cho con tiếp xúc với người bản xứ càng nhiều càng tốt.

Nghệ thuật dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất

Dạy tiếng Anh cho trẻ em không phải đơn giản, dễ dàng. Muốn con học tốt, phụ huynh cần phải có phương pháp hay, phù hợp với trẻ để từ đó trẻ học tốt nhất. Trên đây là một số phương pháp phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng vào việc dạy bé học tiếng Anh. Hãy tìm hiểu sở thích của bé để cha mẹ đưa ra những chủ đề dạy phù hợp, tạo sự hứng khởi cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh thiếu nhi, sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, trung tâm Anh ngữ uy tín.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Bật mí phương pháp dạy tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

Nhiều phụ huynh cảm thấy khi trẻ lên môi trường trung học lại học tiếng Anh tệ hơn khi lúc còn nhỏ. Cũng không ít phụ huynh lại cho rằng vì bé ham chơi, bỏ học. Nhưng nguyên nhân đâu phải lúc nào cũng thế. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu sâu hơn về […]

  • content@123
  • 665 Views
  • Th8/09/2019

Những cuốn sách giúp làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 Để làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 là một điều không hề dễ dàng đối với những bạn học sinh lớp 10. Có một cách giúp trẻ lớp 10 học từ vựng siêu nhanh đó là học theo những cuốn sách. Hãy cùng […]

  • content@123
  • 667 Views
  • Th8/09/2019

  Các cách dạy trẻ học tiếng anh dành cho phụ huynh Hãy cùng tham khảo những cách dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả tại nhà nhé! Chơi với tiếng Anh Cách dạy bé học tiếng anh đầu tiên đó là chơi với tiếng anh. Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng […]

  • content@123
  • 673 Views
  • Th8/09/2019