Vì sao bố mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh ngay từ bây giờ?

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành một loại ngôn ngữ mang tính chất toàn cầu. Tiếng Anh được sử dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống vì thế nếu bố mẹ chưa định hướng và tạo điều kiện để trẻ học tiếng Anh thì hãy bắt tay thực hiện ngay từ bây giờ.

1. Vì sao cần dạy trẻ học tiếng Anh?

Trong xu hướng toàn cầu, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ thông dụng được ứng dụng cho mọi lĩnh vực từ giáo dục, kinh tế, giao thương hợp tác… Tiếng Anh như một phương tiện cần thiết để con người thích nghi với cuộc sống, và điều kiện để phát triển bản thân. Vì thế, tất cả mọi người trong đó có trẻ em đều phải học và biết thứ tiếng này.

Ở góc nhìn vi mô, tiếng Anh cho trẻ em thực sự quan trọng. Bởi nó là môn học mà bé sẽ được học trong suốt quá trình ngồi trên ghế nhà trường của mình, nếu không học tốt nó trẻ sẽ không có kiến thức để có thể hoàn thành tốt chương trình học. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn mà những kiến thức tiếng Anh con học được sẽ trở thành nền tảng bền vững sau này cho các bé.

Nâng cao khả năng tiếng Anh và tăng sự tự tin cho con bạn. Sự tự tin sử dụng tiếng Anh là lợi thế cho con bạn ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, để trẻ có thể tự nhiên phát triển kiến thức và nền tảng thành công cho các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

tre hoc tieng anh 1

2. Những lời khuyên khi dạy trẻ học tiếng Anh

Dưới đây là những lời khuyên khi dạy trẻ học tiếng Anh mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bậc phụ huynh:

– Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt.

– Nguồn tiếng Anh phải chuẩn (băng đĩa chuẩn, người nước ngoài vì trẻ học phát âm sai từ đầu sẽ rất khó sửa)

– Khi cho trẻ học tiếng Anh tuyệt đối không dịch nghĩa sang tiếng Việt. Hãy để trẻ hiểu bằng khái niệm. Bạn có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh quả táo và nói với trẻ “Apple”, nhưng tuyệt đối ko dịch “word by word” kiểu “apple là quả táo, banana là quả chuối, orange là quả cam, bus là xe buýt”.

– Hãy dùng ngôn ngữ làm phương tiện chuyển tải chứ đừng là một môn học riêng biệt. Hãy cho con học bằng ngôn ngữ đó thay vì học ngôn ngữ riêng biệt.

– Đây là giai đoạn trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ 2. Hãy cho trẻ tiếp xúc với môi trường tiếng Anh như nghe đĩa nhạc tiếng Anh và vận động theo các bài hát. Khi trẻ vừa hát vừa vận động thì ngôn ngữ sẽ thấm vào trẻ một cách tự nhiên nhất. Trẻ sẽ học được các câu lệnh qua động tác. Ví dụ: “clap your hand”, “turn around”, “sit down”. Các bài hát nên có từ ngữ đơn giản, tiết tấu vừa phải để trẻ có thể nghe rõ lời và hát theo được.

– Cho trẻ làm quen với từ mới qua tranh ảnh, qua vật thể. Chỉ vào quyển sách và nói “a book”, chỉ vào bức tranh con chim và nói “a bird” nhưng tuyệt đối không dịch nghĩa từ đó sang tiếng Việt. Hãy để trẻ học bằng khái niệm. Ví dụ trẻ sẽ hiểu 1 vật có nhiều trang, có chữ, có tranh được gọi là “book”; 1 con vật có cánh, có mỏ, có lông, đậu trên cây được gọi là “bird”.

tre hoc tieng anh 3

3. Một số giáo trình để dạy trẻ tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo

1. Bộ sách tiếng Anh cho trẻ em My Little Island level 1, 2, 3

Đây là bộ giáo trình dạy tiếng anh cho trẻ em khá thú vị và dễ thương dành cho lứa tuổi mầm non từ 3-5 tuổi cung cấp đầy đủ những kỹ năng Nghe – nói – đọc – viết với những hình ảnh minh họa sinh động. Chương trình học trong bộ sách này được xây dựng bằng phương pháp phát triển ngôn ngữ tự nhiên giúp bé dễ dàng tiếp cận tiếng Anh hơn.

2. Sách tiếng Anh cho trẻ em Hook on phonics

Với các bé mới bắt đầu học tiếng Anh trẻ em thì đây là bộ sách rất phù hợp, bởi vì đây là giáo trình với giọng Anh – Mỹ khá đơn giản. Đây là cuốn sách phù hợp với trẻ từ 4 tuổi trở lên.

tre hoc tieng anh 2

3. Get it UP 1, 2, 3

Get it UP 1, 2, 3 là bộ sách tiếng Anh trẻ em khá hay giúp phát bé phát triển khả năng đọc – viết tiếng Anh mà cha mẹ nên tham khảo. Đây là bộ sách được biên soạn với các bài tập theo chuẩn đầu ra của bộ giáo dục và đào tạo nhằm phục vụ cho trẻ tham gia các kỳ thi quốc tiếng Anh quốc tế.

4. Family and Friends Level 1, 2, 3, 4, 5

Family and Friends Level 1, 2, 3, 4, 5 là bộ sách tiếng Anh cho trẻ em tiếp theo mà SCOTS muốn giới thiệu tới phụ huynh và các bé. Đây là bộ sách rất ý nghĩa với 15 Unit về những chủ đề gần gũi với cuộc sống xung quanh bé như gia đình, bạn bè.

5. Amazing Science 1, 2, 3

Amazing Science 1, 2, 3 là bộ sách dạy tiếng anh cho trẻ em tiểu học thông qua tiếp cận nội dung các môn khoa học để bé có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo. Hình ảnh minh họa được trình bày rất bắt mắt nhờ những stickers màu sắc khiến trẻ rất thích thú.

Ngoài ta, bố mẹ có thể cho trẻ học tiếng Anh cùng các khóa học tiếng Anh cho trẻ em tại Apax English. Những khóa học được thiết kế đặc biệt dựa trên đặc tính của mỗi cá nhân, và được giảng dạy bởi các chuyên gia tiếng Anh toàn cầu luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục trẻ em. Thầy cô Apax luôn khuyến khích trẻ tự do phát biểu ý kiến, được chơi đùa, và tương tác trong một môi trường lành mạnh, an toàn và thoải mái, để trẻ chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết: “Vì sao bố mẹ cần dạy trẻ học tiếng Anh ngay từ bây giờ?” Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích!

Xem thêm: tiếng Anh cho trẻ lớp 5, tieng Anh cho tre em, bé học tiếng Anh qua hình ảnh,

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Bật mí phương pháp dạy tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

Nhiều phụ huynh cảm thấy khi trẻ lên môi trường trung học lại học tiếng Anh tệ hơn khi lúc còn nhỏ. Cũng không ít phụ huynh lại cho rằng vì bé ham chơi, bỏ học. Nhưng nguyên nhân đâu phải lúc nào cũng thế. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu sâu hơn về […]

  • content@123
  • 665 Views
  • Th8/09/2019

Những cuốn sách giúp làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 Để làm chủ từ vựng tiếng anh lớp 10 là một điều không hề dễ dàng đối với những bạn học sinh lớp 10. Có một cách giúp trẻ lớp 10 học từ vựng siêu nhanh đó là học theo những cuốn sách. Hãy cùng […]

  • content@123
  • 667 Views
  • Th8/09/2019

  Các cách dạy trẻ học tiếng anh dành cho phụ huynh Hãy cùng tham khảo những cách dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả tại nhà nhé! Chơi với tiếng Anh Cách dạy bé học tiếng anh đầu tiên đó là chơi với tiếng anh. Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng […]

  • content@123
  • 673 Views
  • Th8/09/2019